Công trình nhà phố lạ lẫm ở Sài Gòn

Trên mảnh đất có hình dáng khá lạ là công trình nhà phố cũng lạ nốt mang tên gọi “Phố Nhà” của gia đình có 3 thành viên và khách thuê. Ngôi nhà phố này là kết quả tập hợp của nhiều căn nhà khác nhau tạo thành “Phố Nhà” đúng như tên gọi của nó.

Thiết kế: TADATELIER
Kiến trúc sư: Vũ Tiến An
Cộng sự: Lê Uyên Minh, Vũ Tấn Liêm, Trần Duy Phong
Vị trí: TP. HCM

Gia đình 3 người cùng hai khách thuê phòng sống trong từng căn “nhà” riêng biệt tạo thành “phố”, họ vẫn có thể kết nối với nhau thông qua các khu vực sinh hoạt chung như bếp-ăn, khoảng sân mỗi ngày. Tất nhiên, họ hoàn toàn được trải nghiệm không gian riêng tư một cách tuyệt đối trong căn nhà của họ.

Hình dáng khu đất của ngôi nhà phố này khá lạ nhưng lạ hơn là thiết kế “Phố Nhà” của nó. Mỗi gia đình nhỏ sẽ sinh sống trong căn “Nhà” riêng mà vẫn giao tiếp được với nhau thông qua các khu vực sinh hoạt chung như sân vườn, bếp-ăn.

Ngôi nhà phố nằm ở ngã ba của khu dân cư. Với cách thiết kế nhà lạ lẫm này của công ty thiết kế nhà phố đẹp, công trình tự tạo ra được cộng đồng riêng bên trong. Ba thành viên chủ sở hữu căn nhà phố này cùng khách thuê sinh sống trong từng căn nhà tách biệt và có thể gặp gỡ, chuyện trò dễ dàng ở các không gian sinh hoạt chung. Sự riêng tư của mỗi căn nhà được đảm bảo giúp các thành viên trong ngôi nhà phố này có thể thoải mái sống và làm việc mà không cảm thấy bất an điều gì.

Cầu thang riêng giúp các thành viên di chuyển thuận tiện mà không làm phiền đến những người còn lại. Khoảng sân vườn là chốn lui tới của hết thảy mọi người trong nhà phố, là nơi những cuộc chuyện trò rôm rả diễn ra. Bồn rửa cũng được bố trí bên ngoài để tiện sử dụng.

Điểm thu hút nhất của không gian làm việc chính là kệ lưu trữ bằng gỗ có các ngăn chênh nhau một khoảng nhất định chứa sách, tài liệu, các món đồ dùng cần thiết, đồ lưu niệm, … Các chậu cây cảnh cũng được mang vào nhằm tăng cường màu xanh cho góc làm việc.

Góc thư giãn đọc sách thú vị nhìn ra khoảng sân nhỏ xinh.

Một thiết kế kệ đựng sách hình tam giác khác bên trong công trình nhà phố này.

Bếp-ăn trong khoảng diện tích khiêm tốn nhưng vẫn cực kỳ thu hút nhờ cách bài trí khéo léo.

Cách bố trí không gian làm việc trong từng căn “Nhà” là khác nhau nhưng vẫn có điểm chung ở việc đồ nội thất gỗ được sử dụng chủ yếu.

Một không gian phòng ngủ tinh khôi với sắc trắng. Căn phòng có đến hai khung cửa sổ đón nắng, gió tự nhiên.

(Ảnh: TA’DA.ATELIER)